THƯ GỬI BA MÁ CỦA BÁC SĨ- LIỆT SĨ ĐẶNG THÙY TRÂM

Trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, nhiều người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc nhưng bút tích của họ vẫn còn lưu lại. Không chỉ chứa đựng bao tâm tình, nhiệt huyết, những bức thư, những dòng nhật ký nhuốm màu thời gian và khói bụi chiến trường còn là minh chứng cho sức mạnh tinh thần, lý tưởng sống cao đẹp của một thế hệ con người Việt Nam đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc trong thế kỷ XX.

Trong những năm tháng chiến tranh, có thể nói những lá thư, hay trang nhật ký đã trở thành vật bất ly thân và gắn bó mật thiết với mỗi người lính; là cầu nối giữa tiền tuyến và hậu phương; là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm, ước nguyện và mong ước hòa bình.

Những lá thư, trang nhật ký được viết mọi lúc, mọi nơi, khi dưới hầm trú ẩn, lúc dừng chân trên đường hành quân ra trận, tại góc rừng già bình yên hay bên trận địa còn vương khói súng; gửi gắm bao niềm thương nỗi nhớ, bao hy vọng mà không hề bi lụy, không hề nhụt chí. Bởi đợi ngày thống nhất con được về sống trọn trong tình thương yêu của ba má và những người thân yêu trên đất Bắc.”

Không chỉ ghi chép về cuộc sống, sinh hoạt, học tập, công tác và chiến đấu, mỗi trang thư, nhật ký chiến trường còn đong đầy tâm tư, tình cảm, tinh thần lạc quan và ý chí, lý tưởng cao đẹp của những chiến sỹ trong cuộc chiến ác liệt với kẻ thù.Dù mỗi người một hoàn cảnh, tâm thế, trạng thái riêng nhưng tất cả đều là những lăng kính soi chiếu cuộc sống, cuộc chiến đấu, với những tâm tư, tình cảm chung.

Ở họ luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, lãng mạn hóa cả chiến tranh để làm yên lòng những người thân yêu nhất: “…Về vật chất cuộc sống ở Đức Phổ là nơi sướng nhất, Đức Phổ giàu nhưng chủ yếu là giàu tình thương với cán bộ cách mạng. Con ở đây được mọi người cưng chiều gửi cho con đủ thứ hết, ở cơ quan con vào loại sướng nhất đấy.”

Đó là những lời tâm sự chất chứa tình cảm yêu thương dành cho ba má của liệt sỹ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm khi đang thực hiện nhiệm vụ ở trạm xá Đức Phổ - một bệnh xá chuyên điều trị cho thương bệnh binh thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội, ngày 22/12/2010 Giám đốc Bảo tàng Hà Nội đã được bà Doãn Ngọc Trâm mẹ của liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm trao tặng một số những kỉ vật trong đó có bức thư trên. Bức thư được viết trên giấy mỏng, kích thước nhỏ 13,5 x 10,5 với màu mực đen sậm, nét chữ nghiêng nhưng rất gọn gàng, nội dung thư tuy ngắn nhưng thể hiện đầy đủ cuộc sống ở trạm xá Đức Phổ khi vừa mới qua tết.

Dưới đây là nội dung của bức thư: