Triển lãm chuyên đề “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ”

Sáng nay (15.7.2022), tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn lễ khai mạc triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ” và Lễ trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ”.

Cảnh sát nhân dân là lực lượng trọng yếu hợp thành CAND; ra đời từ trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, gần 80 năm qua, được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ chăm lo giáo dục, rèn luyện; được Nhân dân hết lòng tin yêu, giúp đỡ lực lượng CSND đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn thử thách, lập lên những chiến công xuất sắc, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 34/LCT, công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Từ đó, ngày 20/7 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Các tác giả và các nhóm tác giả đạt giải Cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ, 77 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; đặc biệt, nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022), Bộ Công an phối hợp UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”, với thông điệp tôn vinh cống hiến và hy sinh của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm cùng những thành tựu của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; Đồng chí Chử Xuân Dũng, Thành Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo thành uỷ Hà Nội; Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao … cùng nhiều các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, học viện, các Sở ban ngành, lãnh đạo các bảo tàng, khu di tích, các tổ chức, tập thể, cá nhân và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trưởng ban chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu khoảng 500 hình ảnh; 500 tài liệu, hiện vật và 300 vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng (trang bị của lực lượng CSND); trưng bày trên diện tích khoảng 5000m2 (1000m2 trong nhà và 4000m2 ngoài trời). Nội dung triển lãm gồm 4 chủ đề: Chủ đề 1: Vinh dự và tự hào - vẻ vang lực lượng CSND; Chủ đề 2: Lực lượng CSND “Vì bình yên cuộc sống”; Chủ đề 3: Lực lượng CSND “Hội nhập quốc tế”; Chủ đề 4: Lực lượng CSND “Sẵn sàng đương đầu mọi thử thách”. Với thông điệp tôn vinh cống hiến và hy sinh của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm cùng những thành tựu của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thông qua triển làm, góp phần giáo dục cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày

Đồng thời, các đại biểu cũng được trải nghiệm các ứng dụng hiện đại mà lực lượng công an đang triển khai như: quy trình cấp thẻ căn cước công dân, ứng dụng của thẻ căn cước công dân thay thẻ ATM, thay thẻ bảo hiểm y tế và nghe giới thiệu về các trang thiết bị hiện đại, chính quy, tinh nhuệ phục vụ sự nghiệp giữ bình yên cuộc sống.

Các đại biểu trải nghiệm những ứng dụng hiện đại trong quy trình cấp thẻ căn cước công dân.

Phòng Trưng bày – Tuyên truyền