Bảo tàng Hà Nội thăm hỏi, tri ân gia đình mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc; từ năm 2015, Bảo tàng Hà Nội đã nhận hỗ trợ chăm sóc hai mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội. Tập thể cán bộ bảo tàng luôn coi trọng việc thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng là trách nhiệm thiêng liêng của mình, nhằm tăng cường ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ và thể hiện lòng biết ơn với các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), ngày 24/7/2020, đoàn Bảo tàng Hà Nội đã tới thắp hương tri ân mẹ Nguyễn Thị Hiền (đã mất năm 2017)và liệt sỹ Nguyễn Duy Tiến- là con trai của mẹ. Các cán bộ bảo tàng, đại diện chính quyền địa phương và những người thân trong gia đình của mẹ Hiền cùng nhau ôn lại những ký ức, những kỷ niệm đẹp, hy sinh thầm lặng của mẹ.Đoàn Bảo tàng Hà Nội thắp hương và thăm hỏi gia đình cố mẹ VNAH Nguyễn Thị Hiền

Trong căn nhà mới được hoàn thiện của ngũ đại đồng đường, mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hệ đang sống cùng con dâu, các cháu, chắt. Mẹ Hệ có 2 người con: một người con gái đang sinh sống ở trong miền Nam nên không có điều kiện chăm sóc mẹ, người con trai duy nhất của mẹ là Đỗ Công Tiếp đã hy sinh năm 1965 tại chiến trường miền Nam. Đầu năm 1965, khi đi ra chiến trường người liệt sỹấy còn không biết là mình sẽ có con. Vợ của liệt sỹlà bà Tạ Thị Quy (80 tuổi)đã nuôi dạy con, thay chồng báo hiếu mẹ suốt 55 năm qua. Mẹ Hệ năm nay 101 tuổi, sức khỏe đã kém nhưng vẫn còn minh mẫn. Mẹ Hệ nắm tay từng cán bộ trong đoàn hỏi chuyện, tâm tình:

“Mẹ chỉ có mỗi nó là con trai, nó không còn để chăm lo cho mẹ, nhưng vợ, con, cháu nó và nhà nước vẫn luôn quan tâm đến mẹ. Bảo tàng cũng quan tâm đến mẹ, mẹ vui rồi. Hy sinh mất mát của mẹ cũng không thấm vào đâu so với nhiều mẹ khác.”Đoàn Bảo tàng Hà Nội thăm hỏi mẹ VNAH Nguyễn Thị Hệ

Nỗi đau của người mẹ mất con sẽ chẳng bao giờ nguôi ngoai nhưng những sự quan tâm nhỏ của thế hệ hôm nay đã phần nào làm mẹ thấy ấm lòng hơn. Chiến tranh đã đi qua, đất nước có được nền độc lập là nhờ vào những tấm lòng cao cả của các anh hùng liệt sỹvà đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam anh hùng. Trong những năm qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ bảo tàng Hà Nội luôn đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, bởi vậy khi nhận hỗ trợ phụng dưỡng các mẹ, tập thể bảo tàng luôn thấy đây là niềm vinh dự vì đã được sẻ chia, giúp đỡ những mẹ VNAH đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Bảo tàng Hà Nội xin chúc cho các mẹ VNAH luôn sống vui, sống khỏe để tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương giàu đẹp.

                                                                  

Bài ảnh: Minh Tú - Bá Ánh