KHAI MẠC TRIỂN LÃM TRANH MAGISTER RAFAELLO

Ngày 06/09/2020, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Magister Raffaello”. Đây là chương trình hợp tác thực hiện giữa Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm được thực hiện nhân kỷ niệm 500 năm, ngày mất của một trong những danh hoạc vĩ đại nhất thời Phục Hưng Italia, Raphael. Triển lãm sẽ được thực hiện ở nhiều nước trên tế giới. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình xuyên các Châu Lục kéo dài trong vòng 1 năm của triển lãm.

Tham dự lễ khai mạc triển lãm có ngài Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam, một số giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, một số cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự và đưa tin cho sự kiện. Do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 nên buổi khai mạc, Ban tổ chức đã hạn chế đón khách tham quan. Buổi khai mạc triển lãm đã được tường thuật trực tiếp (live stream) trên trang facebook của Bảo tàng Hà Nội và trang facebook của Đại sứ quán Italia tại Việt Nam.

Phát biểu trong buổi khai mạc, ngài Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam cho biết " Magister Raffaello là một sự kết hợp tuyệt vời giữa Công nghệ trình chiếu nghệ thuật tối tân nhất và sự bền vững của môi trường, nhờ vào các module được tái sử dụng và thiết lập linh hoạt. Không một nhân sự nào cần thiết phải di chuyển từ Italy để lắp đặt triển lãm, triển lãm được thực hiện bởi các kỹ thuật viên bản địa với sự hỗ trợ từ xa của Magister Art. Đội ngũ nhân viên Bảo tàng đã được hướng dẫn cụ thể để có thể vận hành triển lãm và đảm bảo tính hiệu quả cũng như an toàn cho người xem". Qua đó ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã không ngừng hỗ trợ ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội đã phát biểu tại buổi khai mạc "Trong nhiều năm qua, Bảo tàng Hà Nội rất vinh dự khi dược Đại sứ quán Italia lựa chọn là địa điểm để giới thiệu các cuộc triển lãm về đất nước, con người Italia đến với người dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Những cuộc triển lãm của Italia tại Bảo tàng Hà Nội luôn được công chúng đón đợi bởi nội dung phong phú và giải pháp triển lãm hiện đại được thể hiện qua ứng dụng công nghệ cao để công chúng được trải nghiệm một cách chân thực nhất".

Magister Raffaello được coi là một chuyến hành trình trải nghiệm chưa từng có, được tường thuật qua những tác phẩm trọng yếu của Raphael, sẽ mở ra khi khách tham quan di chuyển qua những trình tự sắp xếp kỹ thuật số theo các cột mốc của cuộc đời người nghệ sĩ và các thành phố nơi ông sống và làm việc.

Được chọn lọc bởi nhà sử học nghệ thuật Claudio Strinati, với sự đóng góp của hội đồng cố vấn khoa học bao gồm những chuyên gia hàng đầu trong nghệ thuật Raphael, triển lãm đã vượt lên trên cả khái niệm của sự “Sản xuất đa Phương tiện”, sự hài hòa giữa tính nghiêm khắc của khoa học, công nghệ đổi mới, và tài năng nghệ thuật, tất cả để tạo nên một dấu ấn cảm xúc duy biệt trong lòng khán giả.

Qua chặng đường triển lãm, khách tham quan có thể gặp gỡ với rất nhiều phương tiện media, bao gồm hình ảnh, thuyết minh, và âm nhạc, những thứ sẽ đem đến một trải nghiệm sâu sắc về người nghệ sĩ thiên tài và lý giải vị trí đặc biệt của ông trong lịch sử nghệ thuật.

Những kiệt tác của Raphael được trải nghiệm qua bối cảnh lịch sử cùng với những người nghệ sĩ, nhà văn, triết gia, nhà đương đại, những người mà đã ảnh hưởng lên tư duy và các sáng tác của ông. Tất cả những nhân vật tạo nên một sân khấu lý tưởng, được tái hiện một cách ẩn dụ trong triển lãm.

Triển lãm bao gồm hai hành trình cho cả người lớn và trẻ em. Hai hành trình này có thể tiếp cận trực tiếp qua thiết bị thuyết minh đặt tại Bảo tàng hoặc qua thiết bị di động khi người dùng tải App Magister Art – trong trường hợp này, các khách tham quan nên mang theo thiết bị nghe của riêng mình. Tất cả các nội dung đều được thuyết minh bằng tiếng Việt cũng như tiếng Italia, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 8 tháng 9 đến ngày 31 tháng 10. Giờ mở của từ thứ ba đến chủ nhật, 8.30 -11.30 sáng và 1.30-5.00 chiều. Miễn phí vào cửa.

Các khách tham quan triển lãm sẽ thưởng thức được sự độc đáo của triển lãm trong một không gian an toàn khi tất cả các biện pháp vệ sinh dịch tễ được tuân thủ nghiêm ngặt.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc triển lãm:


Khách tham quan rửa tay sát khuẩn,đeo tai nghe trải nghiệm triển lãmCắt băng khai mạc triển lãm 

Hệ thống thiết bị trình chiếu trực tuyến phục vụ công chúng theo dõi (live stream) trên fan page Bảo tàng Hà Nội

Tin, ảnh: Trần Thị Quỳnh Hoa