Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022), sáng 27/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hà Nội 1972 - Khát vọng hoà bình” tại tầng 3 Bảo tàng Hà Nội.

Đến dự buổi lễ có PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; bà Trần Thị Vân Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; các nhà khoa học,  đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, các bảo tàng trung ương và địa phương trên địa bàn Thủ đô, các nhân chứng lịch sử, cùng đông đảo các phóng viên báo chí.

Quang cảnh lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh:  trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình” là dịp để người dân Thủ đô và du khách hiểu hơn về sự khốc liệt của cuộc chiến, sự quả cảm của quân, dân Hà Nội trong chiến đấu, đặc biệt là 12 ngày đêm chiến đấu chống lại B-52, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ đất nước. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: “Chúng ta có quyền tự hào khi đã lập nên một kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đó là chiến thắng của chính nghĩa, kết tinh lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, là đỉnh cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; làm sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta; cổ vũ, động viên, thắp sáng niềm tin cho nhân loại tiến bộ trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội. Hà Nội được bạn bè quốc tế ngợi ca là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc 

Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình” gồm 3 chủ đề: Khoảng lặng, Đối mặt và Hòa bình; giới thiệu đến công chúng hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các cơ quan lưu trữ. Không gian trưng bày tái hiện nhiều địa điểm bị ném bom ác liệt (phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai…), kết hợp với không gian trải nghiệm khu hầm trú ẩn của người dân, trận địa pháo cao xạ, hầm hào, hầm chữ A, những lớp học thời chiến,... Trong đó có nhiều hiện vật nổi bật như:  còi báo động do nhà máy cơ khí Hà Nội sản xuất vào những năm 50 của thế kỷ XX để cảnh báo nhân dân tìm nơi trú ẩn khi có máy bay Mỹ, quả bom 250kg ném xuống phố Khâm Thiên nhưng không nổ, khẩu pháo cao xạ...

Các đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình”  nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Đây cũng là dịp tri ân các thế hệ đi trước; khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp nối ý chí kiên cường, sáng tạo phát triển Thủ đô và đất nước./.

 

                                                                   Phòng Trưng bày – Tuyên truyền