THẨM ĐỊNH TÁC PHẨM TRIỂN LÃM THUỘC KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO TẠI BẢO TÀNG HÀ NỘI

Sáng ngày 12/11/2022, Hội đồng thẩm định tác phẩm triển lãm thuộc không gian nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội (Hội đồng thẩm định) đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định các tác phẩm nghệ thuật hội họa, điêu khắc chuẩn bị đưa ra triển lãm Nghệ thuật với chủ đề “Ego - Người” tại Bảo tàng Hà Nội, dự kiến khai mạc ngày 18/11/2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022.

Bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì phiên họp. Tham gia phiên họp còn có các thành viên Hội đồng thẩm định được thành lập tại Quyết định số 1146/QĐ-SVHTT ngày 08/11/2022 của Sở VHTT Hà Nội: NSNA. Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; Nhà phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam; NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT TP. Hà Nội; NĐK. Khổng Đỗ Tuyền - Hội Mỹ thuật Việt Nam; Ông Hoàng Quốc Việt – Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo TƯ...

Tại phiên họp Hội đồng thẩm định đã trực tiếp xem và nghe họa sĩ Ngô Xuân Bính giới thiệu các tác phẩm hội họa, điêu khắc đưa ra triển lãm “Ego - Người”. Triển lãm giới thiệu 450 tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau đã được họa sĩ Ngô Xuân Bính giới thiệu trong 3 tập sách Ego - Người do NXB Thế giới xuất bản năm 2021.

Sau khi thảo luận và đánh giá theo quy định về tổ chức triển lãm, đối tượng công chúng và thực tế không gian triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội, Hội đồng thẩm định cơ bản thống nhất với các tác phẩm đưa ra triển lãm “Ego - Người”. Đồng thời, đề nghị họa sĩ Ngô Xuân Bính và các đơn vị liên quan tham gia triển lãm phối hợp với Bảo tàng Hà Nội khẩn trương hoàn thiện một số hạng mục phục vụ triển lãm như: hệ thống âm thanh, ánh sáng, chú thích diễn giải cho các tác phẩm; nghiên cứu phương án thay đổi vị trí/ thay thế một số tác phẩm tránh sự dày đặc trong triển lãm.

Triển lãm “Ego - Người” đánh dấu sự trở lại của họa sĩ Ngô Xuân Bính sau 2 triển lãm “Du & Dội” - 2017 và “Niệm” - 2019, với không gian nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ thể hiện không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Ảnh: Hội đồng thẩm định làm việc tại khu vực triển lãm- tầng 2 Bảo tàng Hà Nội.

Trần Tùy